12 cách xây dựng dòng thu nhập thụ động

thu nhập thụ động

Cho thuê văn phòng, mở khóa học trực tuyến hay đầu tư vào quỹ hưu trí là một số cách giúp bạn xây dựng được dòng thu nhập tự động.

Nếu sáng tạo, bạn có thể áp dụng các chiến lược để kiếm tiền ngay cả khi không cần làm việc. Dưới đây là 12 cách để tạo ra dòng thu nhập thụ động.

Trước hết cần hiểu rõ về thu nhập thụ động là gì để xây dựng nguồn thu nhập thụ động mơ ước phù hợp với bạn.

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động có tên tiếng anh là “passive income”. Đây là những khoản thu nhập mà bạn không cần phải bỏ sức lao động của chính mình để có được. Tuy nhiên, chúng ta cần phải hiểu “không cần làm gì vẫn có thu nhập” là gì? Nguồn thu nhập đó được tạo ra không phải là kết quả của lao động chân tay mà là quá trình lao động, học tập và đầu tư chất xám.

Ví dụ:

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ CẨM NANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, KINH DOANH, BÁN HÀNG

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

bí quyết làm giàu
CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Nhà bạn có 2 phòng trống, bạn cho thuê mỗi phòng 3 triệu/tháng. Vậy một tháng bạn sẽ có 6 triệu mà không cần phải làm gì. Số tiền 6 triệu đó chính là nguồn thu nhập thụ động.

Khi bạn đăng tải một video lên youtube, viết một bài viết trên website,… bạn có thể nhận được thu nhập thụ động phụ thuộc vào lượt click quảng cáo trên video và lượt người đọc bài viết trên website đó.

Đặc điểm của thu nhập thụ động

thu nhập thụ động

Tự do về mặt thời gian

Mỗi ngày đều làm việc từ sáng tới tối khiến bạn không có đủ thời gian chăm sóc cho bản thân mình. Đó cũng chính là lý do tại sao bạn nên có thêm nguồn thu nhập thụ động bởi vì nó sẽ mang lại cho bạn sự giải phóng về mặt thời gian. Khi nỗi lo tài chính không còn là vấn đề nữa bạn sẽ có thời gian chăm sóc cho bản thân và làm những điều bạn muốn.

Bớt stress, lo âu

Khi nguồn thu nhập chủ động của bạn quá ít ỏi, không đủ chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày sẽ khiến bạn lo lắng và stress về viễn cảnh của tương lai sau này. Việc có thêm những nguồn thu nhập khác là điều vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong cuộc sống.

Khả năng thích nghi với cuộc sống

Để có thu nhập thụ động đòi hỏi chúng ta phải đầu tư rất nhiều thời gian và chất xám. Dù thành công hay thất bại thì điều vô giá mà chúng ta học được đó là sự trải nghiệm. Thế nên, cho dù bạn có phải sống hay làm việc ở bất cứ đâu cũng sẽ không là vấn đề quá lớn. Việc thích nghi với môi trường mới sẽ trở nên dễ dàng hơn đồng thời cũng giúp bạn trưởng thành, chín chắn hơn mỗi ngày.

12 cách xây dựng dòng thu nhập thụ động

thu nhập thụ động

1. Cho thuê phòng

Nếu có một căn hộ hay văn phòng để trống, bạn hãy xem đó là một tài sản trong việc thiết lập dòng thu nhập thụ động. Wendi Burkhardt,CEO Silvernest cho biết: “Phần lớn người Mỹ đang gặp khó khăn về tài chính và không có việc làm trong đại dịch. Họ có thể tận dụng ngôi nhà của mình để tạo ra thu nhập thụ động bằng cách cho người khác thuê phòng trống”.

Bà Burkhardt nói thêm, người Mỹ có thể kiếm được trung bình 10.000 USD mỗi năm từ việc cho thuê phòng để trả tiền thế chấp, chi phí sinh hoạt và tiết kiệm hưu trí.

Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo nên chọn lọc kỹ người đến thuê phòng và phải áp dụng các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Biết cách vận dụng các chiến lược có thể giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Ảnh: Legal Zoom.

2. Cho thuê kho chứa đồ

Ngoài phòng ở, bạn có thể cho thuê tầng hầm hoặc kho chứa đồ trong ngôi nhà để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Theo Store At My House, bạn có thể kiếm được từ 300 đến 3.000 USD/năm, tùy thuộc vào vị trí và dung tích kho bạn cho thuê.

Bạn cần kiểm tra rõ về hàng hóa trước khi cho thuê kho chứa. Đa số đều an toàn nhưng cũng có thể, người thuê sẽ trà trộn ma túy hoặc hàng cấm.

3. Quảng cáo trên ôtô của bạn

Giống trên xe buýt hay taxi, bạn hoàn toàn có thể hợp tác với các công ty quảng cáo để họ dán quảng cáo trên xe cá nhân của mình. Chỉ đơn giản là lái xe đi làm, đi làm, bạn nghiễm nhiên thu về được một khoản tiền thụ động. Rất khó để xác định bạn sẽ kiếm được bao nhiêu, nhưng khoảng vài trăm USD một tháng và đôi khi lên đến 1.000 USD.

Mặc dù cách làm này có thể hơi “ngu ngốc” nhưng đây là một trong những nguồn thu nhập thụ động tốt nhất. Dù sao cũng bỏ công sức lái xe, tại sao không tìm cách bù đắp số tiền bạn đổ xăng? Để được các công ty quảng cáo chấp thuận yêu cầu này, bạn phải mất một quá trình để tạo ra nguồn thu thụ động.

4. Tiếp thị liên kết

Hamna Amjad là tư vấn viên của một công ty an ninh gia đình tại Texas, Mỹ. Trong thời gian rảnh rỗi, cô điều hành một blog, nơi quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của các đối tác. “Khi khách mua sản phẩm qua liên kết của tôi, tôi được đối tác trả tiền. Kể cả không cần phải có một blog, bạn vẫn có thể sử dụng mạng xã hội, podcast và các nền tảng khác để kiếm tiền từ liên kết sản phẩm”, cô chia sẻ.

Không thể giàu có từ cách làm này nhưng nó sẽ mang lại cho bạn một nguồn thu đáng kể. Amjad hiện kiếm được từ 100 đến 150 USD/tháng từ tiếp thị liên kết. Bạn không nên chèn quá nhiều đường dẫn mua hàng hay nội dung quảng cáo sản phẩm vì độc giả sẽ khó gắn bó lâu dài.

5. Mở khóa học trực tuyến

Đây là mục tiêu tiếp theo của Amjad. Cô cho rằng: “Cần nỗ lực rất nhiều để xây dựng một khóa học có giá trị. Một khi đã hoàn thành, bạn sẽ kiếm được tiền bất cứ khi nào. Bên cạnh khóa học trực tuyến, bạn có thể viết sách điện tử hoặc bất kỳ sản phẩm kỹ thuật số nào khác. Tất cả phải hướng đến mục tiêu cung cấp dịch vụ. Chỉ cần một lần tạo, bạn có thể bán sản phẩm đó nhiều lần và sở hữu một dòng doanh thu liên tục”.

6. Cho thuê nhà cũ

Nếu bạn chuyển đến nhà mới và cho thuê lại nhà cũ thay vì bán đi, bạn sẽ có một khoản thu nhập thụ động rất vững chắc. Alex Willen, một doanh nhân sở hữu rất nhiều nguồn thu nhập thụ động. Anh có vài căn hộ ở San Francisco và thuê người quản lý toàn bộ. “Tôi chỉ can thiệp khi xảy ra vấn đề lớn nhưng điều đó rất hiếm. Nhìn chung, doanh thu từ đây rất ổn định”, Willen cho biết.

Tuy nhiên, gần đây, nguồn thu nhập này có chút bất ổn. Một người thuê nhà của Willen không thể trả đủ tiền do ảnh hưởng của Covid-19. Tất nhiên, Willen có nhiều cách kiếm tiền thụ động khác từ số vốn đang có.

7. Viết sách điện tử

Willen đã viết vài cuốn sách ngắn về bất động sản, được xuất bản trên Amazon. Tổng doanh thu từ sách mang lại khoảng 150 đến 200 USD/tháng, Willen chỉ mất 20 đến 30 USD cho các quảng cáo trên Amazon. “Tôi thực sự không làm gì cả, kể từ sau khi xuất bản sách”, anh khẳng định.

8. Chuyển hoạt động sản xuất và logistics cho bên thứ ba

Đây không phải một điều đơn giản nhưng là ví dụ kinh điển về dòng thu nhập thụ động. Gần đây, Willen bắt đầu kinh doanh đồ ăn đông lạnh cho chó.

Anh cho biết, doanh số đang bắt đầu tăng lên và sẽ chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất, logistics cho bên thứ ba. Sau khi chúng được xử lý xong, Willen sẽ thuê một trợ lý ảo để hỗ trợ khách hàng và tiếp thị cơ bản. Từ đó, doanh nhân này sẽ thu được một dòng tiền hoàn toàn thụ động.

9. Thiết kế áo phông

Nếu bạn có khiếu nghệ thuật, hãy hợp tác với các website để thiết kế mẫu áo phông. Một số trang web sẽ tính phí bán hàng nhưng hầu hết thì không. Nói chung, các công ty này đảm nhận việc tiếp thị và vận chuyển hàng, bạn sẽ nhận được khoảng 10% đến 15% giá trị mỗi sản phẩm. Một khi đã tải lên thiết kế của mình, bạn sẽ nhận được nguồn thu tự động từ tất cả sản phẩm bán ra sau đó.

10. Chăm sóc thú cưng

Đây là một nguồn thu nhập thụ động thực sự tốt cho những người làm việc tại nhà hoặc đã nghỉ hưu. Bạn hoàn toàn có thể vừa làm việc, vừa dọn dẹp nhà cửa, xem TV và nhận chăm sóc thú cưng. Chúng chỉ cần bạn cho ăn, vuốt ve và dắt đi dạo.

Bạn có thể tìm công việc này trên mạng xã hội, một số trang web với thù lao từ 9 đến 45 USD/giờ. Mức giá sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của thú cưng, một chú chó ốm yếu cần được chăm sóc nhiều sẽ giúp bạn có được thu nhập cao hơn.

11. Đầu tư cho quỹ hưu trí

Bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền một cách thụ động khi đầu tư vào quỹ hưu trí. Nhiều nhà đầu tư sẽ khuyên bạn đầu tư vào cổ phiếu vì lợi nhuận cao. Mặc dù đầu tư vào tài khoản hưu trí mang lại lãi suất thấp hơn, không giúp bạn thanh toán các khoản chi tiêu ngay lập tức nhưng nó sẽ giúp bạn thanh toán trong tương lai.

12. Trở thành YouTuber

Điều thú vị về ý tưởng này là bạn sẽ tìm thấy niềm vui khi thực hiện các video. Bạn bè và gia đình luôn thích xem video của bạn và trở thành nguồn động lực giúp bạn sáng tạo hơn. Ryan Scribner (New York, Mỹ) là một điển hình khi thu về khoản tiền khổng lồ từ YouTube.

Scribner bắt đầu mở kênh YouTube vào năm 2017 về chủ đề tài chính cá nhân. Hiện tại, anh kiếm về khoảng 50.000 USD/tháng mà không cần tự sản xuất video. Scribner thuê một đội ngũ sản xuất và anh chỉ làm việc 15 giờ một tuần. Năm 2019, YouTuber này đã kiếm được hơn nửa triệu USD trong một chút.

“Phải mất rất nhiều công sức để thiết lập và vận hành kênh này. Trong vài tháng đầu tiên vận hành, tôi kiếm được chưa đến 40 USD. Trên thực tế, tôi chỉ kiếm được khoảng 17 xu mỗi giờ”, Scribner nói về những ngày đầu hoạt động kênh YouTube.

Bài học rút ra về thu nhập thụ động cho người trẻ là gì?

Trước hết, hãy luôn thận trọng với những cơ hội kiếm tiền nhanh chóng chỉ sau một đêm. Phần lớn những trường hợp như thế đều là lừa đảo. Trên đời này không có gì dễ dàng đến thế.

Thứ hai để có một nguồn thu nhập thụ động, bản thân bạn cần phải là một người có giá trị, có học thức, có kinh nghiệm và sự trải nghiệm trên thương trường,… để có những ý tưởng sáng tạo và sự đầu tư phù hợp. Thu nhập thụ động bên cạnh những mặt tích cực thì cũng có những điểm còn hạn chế đó là tính không ổn định.

Việc bạn từ bỏ công việc chính thức của mình để chạy theo thu nhập thụ động là điều không nên. Bản thân mình còn trẻ hãy tập trung phát triển bản thân mình mỗi ngày, làm việc hết mình, trải nghiệm thật nhiều, tìm kiếm những công việc mà bản thân mình yêu thích, liên tục mở rộng và phát triển các mối quan hệ,.. Những sự đầu tư như vậy sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội lớn và những kinh nghiệm quý báu sau này.

Theo US News

Bạn quan tâm đến kinh doanh, đầu tư làm giàu? Hãy sở hữu ngay bộ cẩm nang bí quyết làm giàu MONEY SUCCESS MASTERY gồm đầy đủ 4 bộ cẩm nang làm giàu theo lời khuyên của người cha giàu, đó là: kinh doanh, bán hàng, đầu tư chứng khoán, bất động sản. Tìm hiểu chi tiết tại link: https://www.biquyetlamgiau.com

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ CẨM NANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, KINH DOANH, BÁN HÀNG

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

bí quyết làm giàu
CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

đã mua