7 bài học đầu tư từ Phù thủy Phố Wall Julian Robertson

7 bài học đầu tư từ Phù thủy Phố Wall Julian Robertson

Julian Robertson là nhà quản lý quỹ lừng danh và người được mệnh danh là “cha đẻ ngành quỹ đầu cơ”. Quỹ Tiger Management do ông sáng lập từng là quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới với quy mô đỉnh điểm là 23 tỷ USD.

Julian Robertson không chỉ nổi tiếng với sự nghiệp đầu tư lừng lẫy mà ông còn được biết đến như thầy của nhiều nhà quản lý quỹ thế hệ tiếp theo. Một số người trở nên cực kỳ thành công, bao gồm John Griffin của Blue Ridge Capital, Ole Andreas Halvorsen của Viking Global, Chase Coleman của Tiger Global Management, Investopedia cho biết.

Dưới đây là 7 bài học lớn từ Julian Robertson, theo đánh giá của tác giả Tren Griffin – Giám đốc cấp cao của Microsoft, cựu đối tác của quỹ đầu tư tư nhân Eagle River.

1. Nghe một câu chuyện, phân tích và mạnh tay mua nếu thấy cảm thấy đúng

Robertson không hấp tấp, ông luôn nghiên cứu cẩn thận trước khi xuống tiền. Nghiên cứu và phân tích rất quan trọng đối với Robertson. Kiên nhẫn, kỷ luật và mạnh bạo là sự kết hợp hiếm có và Robertson đã chứng minh rằng ông có tất cả những phẩm chất này.

2. Hãy tham gia cuộc đua tệ nhất bạn tìm được, nơi có ít sự cạnh tranh nhất

Julian Robertson chỉ ra rằng nhà đầu tư có thể tìm thấy lợi nhuận ở nơi có ít sự cạnh tranh. Cạnh tranh trên các thị trường ít được nghiên cứu kỹ mang lại lợi thế cho nhà đầu tư phân tích một cách cẩn thận.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ CẨM NANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, KINH DOANH, BÁN HÀNG

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

bí quyết làm giàu
CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Do đó nhà đầu tư nên tìm một thị trường hoặc một bộ phận của thị trường nơi anh ta không phải gã khờ nếu muốn đánh bại chỉ số.

3. Tôi tin rằng cách tốt nhất để quản lý tiền là kết hợp giữa mua cổ phiếu và bán khống.

Lý thuyết của tôi là nếu 50 cổ phiếu tốt nhất bạn có thể nghĩ ra không vượt trội hơn 50 cổ phiếu tồi tệ nhất thì bạn nên chuyển sang nghề khác.

Cách tiếp cận Robertson đề cập là chiến lược 130-30, được thực hiện bằng cách bán khống những cổ phiếu dự kiến sẽ đi xuống và mua những cổ phiếu được kỳ vọng mang lại lợi nhuận cao.

4. Tránh các khoản lỗ lớn. Đó là cách để kiếm được nhiều tiền qua các năm

Julian Robertson tin rằng các quỹ đầu cơ nên nhắm đến mục tiêu “đạt hiệu suất tốt hơn thị trường trong giai đoạn khó khăn”. Để làm vậy quỹ đầu cơ cần thực hiện chiến lược đề phòng rủi ro.

Một cách khác để tránh lỗ lớn là mua cổ phiếu có giá thấp hơn đáng kể giá trị thị trường riêng. Tức là tổng giá trị thị trường của tất cả bộ phận trong công ty nếu chúng tách ra và trở thành công ty đại chúng riêng biệt. Nếu tìm được điểm đầu vào đúng, nhà đầu tư vẫn sẽ ổn về mặt tài chính dù có thể mắc sai lầm.

5. Đối với các vụ bán khống, tôi tìm kiếm công ty có đội ngũ quản lý tồi, định giá cao điên cuồng

Julian Robertson cũng nói rằng định giá phải cao “điên cuồng” thì ông mới quan tâm tới việc bán khống. Ông cũng thích đặt cược chống lại doanh nghiệp trong ngành công nghiệp đang sa sút để có thêm lợi thế.

6. Biến động của giá vàng là tình huống về tâm lý hơn là vấn đề về cung/cầu. Cứ để cho bác sĩ tâm lý đầu tư vào vàng còn tôi thì không

Julian Robertson cho rằng những ai thích đầu tư vào vàng và kỳ vọng giá kim loại này sẽ gia tăng vĩnh viễn “là những người điên rồ nhất thế giới”. Việc coi thường vàng trong vai trò công cụ đầu tư của Robertson cũng giống với Warren Buffett, người từng tuyên bố: “Vàng chẳng làm được gì ngoài việc ngồi đó và nhìn chằm chằm vào bạn”.

7. Vận hành quỹ đầu cơ là để thành công đẻ thành công

Khi một người hoặc một doanh nghiệp giành được lợi thế nhỏ so với những người khác, lợi thế này sẽ tích lũy theo thời gian và ngày càng lớn lên. Ý tưởng này đôi khi được gọi là “hiệu ứng Matthew” hoặc đơn giản hơn là “người giàu càng giàu còn người nghèo mãi nghèo”.

Những gì Julian Robertson muốn nói là khi bạn huy động được tiền thì bạn sẽ có thể huy động được thêm nữa và vòng tròn này tiếp tục lặp lại. Khi bạn chiêu mộ được một nhân tài thì bạn có thể tuyển được người thứ hai, thứ ba và cứ như thế.

Bạn quan tâm đến kinh doanh, đầu tư làm giàu? Hãy sở hữu ngay bộ cẩm nang bí quyết làm giàu MONEY SUCCESS MASTERY gồm đầy đủ 4 bộ cẩm nang làm giàu theo lời khuyên của người cha giàu, đó là: kinh doanh, bán hàng, đầu tư chứng khoán, bất động sản. Tìm hiểu chi tiết tại link: https://www.biquyetlamgiau.com

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ CẨM NANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, KINH DOANH, BÁN HÀNG

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

bí quyết làm giàu
CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

đã mua