Bí quyết lựa chọn cổ phiếu tốt của tỷ phú Seth Klarman

Bí quyết lựa chọn cổ phiếu tốt của tỷ phú Seth Klarman

Là người đứng đầu của Baupost Group (trụ sở tại Boston, Mỹ) – một trong những quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, Seth Klarman chuyên tập trung tìm kiếm vào những khoản đầu tư mang lại giá trị cao trong dài hạn.

Seth Klarman tốt nghiệp Đại học Harvard và từng làm việc cho quỹ Mutual Shares. Năm 1983, Seth thành lập quỹ Baupost Group. Từ đó đến nay, ông đã giúp tài sản ròng của các nhà đầu tư tăng 22,6 tỷ USD.

Năm 1991, ông xuất bản cuốn sách “Margin of Safety, Risk Averse Investing Strategies for the Thoughtful Investor”(Tạm dịch là “Biên độ an toàn, Những chiến lược đầu tư phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư cẩn trọng”). Với những thế hệ nhà đầu tư chứng khoán ở thời điểm đó và cả bây giờ, đây là một trong những cuốn sách “gối đầu giường”, một tác phẩm kinh điển về đầu tư giá trị.

Để có được thành công như ngày hôm nay, quỹ đầu tư Baupost Group của Seth Klarman luôn tuân thủ theo 4 nguyên tắc tưởng như đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả dưới đây.

Luôn tập trung vào cổ phiếu công ty hoạt động ổn định

Với Seth, chỉ những doanh nghiệp tạo ra doanh số và lợi nhuận tăng liên tục mỗi năm mới có thể “rơi vào tầm ngắm” của ông. Số năm bao nhiêu, dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào chiến lược của từng nhà đầu tư. Đồng thời, chuyên gia này lưu ý, dư nợ của doanh nghiệp không được quá lớn so với trị giá tài sản để khi lãi suất vay tăng cao, công ty vẫn đủ khả năng trả nợ. Các nhà đầu tư ngắn hạn và lướt sóng có thể không cần chú ý tới điều này nhưng nó sẽ rất có ý nghĩa khi đầu tư dài hạn.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ CẨM NANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, KINH DOANH, BÁN HÀNG

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

bí quyết làm giàu
CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Chẳng hạn, nếu muốn nắm giữ cổ phiếu dài hạn trong khoảng 15 năm như Warren Buffett, trước khi đầu tư, bạn cần phải kiểm tra dữ liệu doanh nghiệp với lịch sử hoạt động khoảng 10 năm. Ngược lại, để xem xét tình tài chính của doanh nghiệp, nhà đầu tư ngắn hạn có thể chỉ cần thống kê dữ liệu trong 3-4 năm gần nhất.

Lưu ý động thái giao dịch nội bộ công ty

Theo quan sát của Seth Klarman, ông cho rằng nhà đầu tư cần chú ý tới 2 trạng thái giao dịch nội bộ điển hình. Thứ nhất, nếu những người trực tiếp đang điều hành, hiểu và nắm rõ nhất hoạt động của công ty như chủ tịch, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc (gọi chung là nhà lãnh đạo)… mua cổ phiếu chính công ty thì thị giá của chúng sau đó thường tăng.

Thứ hai, là khi hàng loạt cổ đông nội bộ lại bán cổ phiếu. Trường hợp này các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc việc rút vốn sớm. Thực tế cho thấy nhiều công ty chứng khoán hay đưa ra những báo cáo khuyến nghị mua – bán cho nhà đầu tư với từng mã cụ thể. Song chỉ ít lâu sau, thị giá cổ phiếu công ty đã rớt giá mạnh, tạo ra cú shock tâm lý với những người đang nắm giữ cổ phiếu.

Dù vậy, theo Seth Klarman, mỗi nhà đầu tư nên tự đọc, nghiên cứu thật kỹ cổ phiếu của công ty mình đang sở hữu để có chiến lược phù hợp.

Chỉ mua khi thị giá cổ phiếu thấp hơn giá trị thực tế

Giá trị thực tế của một của cổ phiếu được tính trên hiệu số giữa tổng tài sản và các khoản nợ, không bao gồm lãi. Trong một số trường hợp, chỉ số này còn được gọi là “giá trị sổ sách”. Seth cho biết những cổ phiếu đang có thị giá thấp hơn giá trị thực tế sẽ có tiềm năng tăng giá cao.

Hiện nay, phần lớn thị giá cổ phiếu không phản ánh giá trị thực mà thường bị tác động bởi yếu tố cung – cầu. Trong đó, cảm xúc của nhà đầu tư là yếu tố chi phối sự tăng, giảm giá cổ phiếu. Dễ thấy nhất là khi có tin tức tiêu cực của doanh nghiệp bị tung ra, cổ phiếu công ty thường rớt giá nhiều người bị ảnh hưởng trong ngắn hạn.

Lựa chọn đúng xu hướng để đầu tư

Theo quan điểm của Seth, bên cạnh việc chọn cổ phiếu tốt từ công ty đang phát triển thì mua ở thời điểm nào cũng rất quan trọng. Nói một cách đơn giản là phải “đúng cổ phiếu, đúng thời điểm” thì mới mang lại lợi nhuận cao nhất.

Nhà đầu tư có thể phân tích kỹ thuật với các biểu đồ thống kê biến động của chỉ số chứng khoán từ 50 đến 150 phiên. Trong đó, giả sử đường màu xanh nước biển trên biểu đồ tượng trưng cho diễn biến của 50 phiên giao dịch, còn màu xanh lá cây hiển thị 150 phiên. Khi đường xanh nước biển nằm phía trên màu xanh lá cây, thị trường đang trong xu hướng tăng và ngược lại. Từ đây, nhà đầu tư cần ghi nhớ triết lý “luôn mua cổ phiếu trong xu thế tăng và lập tức bán ngay khi nhận ra đà giảm”.

Bạn quan tâm đến kinh doanh, đầu tư làm giàu? Hãy sở hữu ngay bộ cẩm nang bí quyết làm giàu MONEY SUCCESS MASTERY gồm đầy đủ 4 bộ cẩm nang làm giàu theo lời khuyên của người cha giàu, đó là: kinh doanh, bán hàng, đầu tư chứng khoán, bất động sản. Tìm hiểu chi tiết tại link: https://www.biquyetlamgiau.com

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ CẨM NANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, KINH DOANH, BÁN HÀNG

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

bí quyết làm giàu
CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

đã mua