Blockchain là gì? Một vài thuật ngữ cơ bản của Blockchain

Blockchain là gì

Khi bạn tham gia vào một ngành công nghệ còn khá mới mẻ như Blockchain. Một vài thuật ngữ cơ bản mà giới đầu tư tiền điện tử sẽ thường sử dụng đến. Moonka sẽ giúp bạn tổng hợp danh sách các thuật ngữ Blockchain cơ bản và dễ hiểu nhất.

BLOCKCHAIN là gì?

Blockchain là một sổ cái công cộng lưu trữ tất cả giao dịch của tiền mã hóa.

Blockchain được phân tán trên toàn cầu bằng cách sử dụng một mạng lưới máy tính riêng rộng lớn, đồng thời lưu trữ dữ liệu và giải thuật toán đồng thuận.

Những ưu điểm của Blockchain:

 • Sự phi tập trung, không cần bên trung gian thứ ba
 • Bảo mật cao
 • Tự động hóa giao dịch
 • Sự minh bạch, dữ liệu không thể thay đổi
 • Tính ẩn danh
 • Tối ưu chi phí vận hành
 • Dữ liệu realtime

SMART CONTRACT LÀ GÌ?

Smart Contract (Hợp Đồng Thông Minh) là một thuật ngữ mô tả một bộ giao thức đặc biệt có khả năng tự động thực hiện các điều khoản, các thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng nhờ sự hỗ trợ của công nghệ Blockchain.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ CẨM NANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, KINH DOANH, BÁN HÀNG

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

bí quyết làm giàu
CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Một khi hợp đồng được triển khai, mã của hợp đồng không thể được thay đổi.

Fintech là gì?

Fintech là sự kết hợp giữa Finance (tiền tệ, tài chính) và Technology (công nghệ).

Vì vậy, Fintech được hiểu là công nghệ tài chính. Giải thích một cách đơn giản, thì fintech đề cập đến việc tận dụng sự sáng tạo công nghệ để sử dụng trong các hoạt động, dịch vụ tài chính.

Fintech không bắt nguồn từ những hệ thống tiền tệ hiện có, mà nó đánh dấu sự xâm lấn của IT vào những hệ thống tiền tệ đó.

Công nghệ tài chính Fintech ở đây được hiểu cụ thể chính là những sản phẩm, ứng dụng, dịch vụ, quy trình…mới của công nghệ được áp dụng vào thị trường tài chính giúp cho nó nâng cao hiệu suất hiệu quả hơn so với trước đây.

Hoàn thiện hơn các dịch vụ, sản phẩm tài chính phù hợp với thời đại Internet giúp người tiêu dùng thuận tiện và nhanh chóng hơn trong mọi nhu cầu. Hệ sinh thái Fintech hiện đã phổ cập trên thị trường tập trung vào các mảng sau:

 • Trung gian thanh toán
 • Tài chính cá nhân
 • Cho vay ngân hàng
 • Công nghệ bảo hiểm
 • Ngân hàng số
 • Điểm tín dụng
 • Gọi vốn cộng đồng

Private Key là gì?

Private Key (khóa riêng tư) là một hình thức mã hóa tinh vi cho phép người dùng truy cập vào tiền điện tử của mình. Khóa riêng là một khía cạnh không thể thiếu của bitcoin và altcoin, và bảo mật của nó giúp bảo vệ người dùng khỏi bị đánh cắp và truy cập trái phép vào tiền.

Một ví kỹ thuật số lưu trữ khóa riêng của người dùng. Khi giao dịch được bắt đầu, phần mềm ví sẽ tạo chữ ký số bằng cách xử lý giao dịch bằng khóa riêng. Điều này duy trì một hệ thống an toàn vì cách duy nhất để tạo chữ ký hợp lệ cho bất kỳ giao dịch cụ thể nào là sử dụng khóa riêng.

Chữ ký được sử dụng để xác nhận rằng một giao dịch đã đến từ một người dùng cụ thể và đảm bảo rằng giao dịch không thể thay đổi một khi được phát sóng. Nếu giao dịch bị thay đổi, thậm chí một chút, chữ ký cũng sẽ thay đổi.

Nếu người dùng mất khóa riêng của họ, họ không thể truy cập vào ví để chi tiêu, rút ​​tiền hoặc chuyển tiền. Do đó, bắt buộc phải lưu khóa riêng ở một vị trí an toàn. Khóa riêng có thể được lưu trữ trên ví giấy là tài liệu đã được in bằng khóa riêng và mã QR trên đó để có thể dễ dàng quét khi cần giao dịch.

Proof of stake là gì?

PoS là Thuật toán đồng thuận Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake). Cụ thể, thuật toán Proof Of Stake sử dụng một quá trình bầu chọn giả ngẫu nhiên để chọn một node làm người xác thực khối kế tiếp, dựa vào một vài yếu tố bao gồm thời gian nắm giữ cổ phần, sự ngẫu nhiên và mức độ giàu có của node.

Trong các hệ thống Proof of Stake, các khối được ‘rèn’ thay vì được khai thác. Các đồng tiền điện tử sử dụng Proof of Stake thường bắt đầu với việc bán các đồng tiền đã đào được từ trước hoặc khởi động bằng thuật toán Proof of Work và sau đó chuyển sang Proof of Stake.

Nếu trong các hệ thống Proof of Work, tiền điện tử được tạo ra như là phần thưởng cho các thợ đào, thì ở hệ thống Proof-of-Stake, phần thưởng chính là phí giao dịch.

DeFi là gì?

DeFi là viết tắt của “Decentralized Finance” – “Tài chính phi tập trung”. Defi phân cấp và đề cập đến hệ sinh thái bao gồm các ứng dụng tài chính đang được phát triển trên các hệ thống blockchain.

Tài chính phi tập trung đề cập đến xu hướng tạo ra hệ sinh thái dịch vụ tài chính mã nguồn mở với các ứng dụng :

 • Không cần sự cho phép và hoàn toàn minh bạch
 • Cho phép tất cả mọi người tự do sử dụng
 • Không cần bất kỳ sự kiểm soát của cơ quan nào
 • Người dùng duy trì toàn quyền kiểm soát tài sản

Tương tác với các ứng dụng ngang hàng P2P, ứng dụng phi tập trung dapps.

Lợi ích cốt lõi của DeFi là sự tiếp cận dễ dàng các dịch vụ tài chính, đặc biệt là đối với những người bị tách biệt khỏi hệ thống tài chính hiện tại.

Tiềm năng khác của DeFi còn là các khuôn khổ và module mà nó được xây dựng. Nói cách khác, các ứng dụng DeFi có thể tương tác trên các blockchain công khai có khả năng tạo ra các thị trường tài chính, sản phẩm và dịch vụ hoàn toàn mớ.

Hot Wallet là gì?

Ví nóng (Hot Wallet) là ví dùng để lưu trữ các loại tiền điện tử. Sở dĩ gọi là ví nóng bởi nó thường xuyên được kết nối với Internet. Nhờ việc thường xuyên kết nối với Internet như vậy nên nó khá tiện dụng. Tuy nhiên, ví nóng cũng là tâm điểm của các cuộc tấn công trên mạng.

Các dạng ví nóng phổ biến đó là:

Ví sàn: Là ví được tạo ra bởi các sàn giao dịch và chịu sự quản lý của sàn. Nó cũng giống như việc bạn mở một tài khoản tại ngân hàng và gửi tiền vào đó vậy. Sàn sẽ giúp bạn bảo quản số tiền điện tử trong ví nóng đó.

Ví phần mềm: Là các ví được xây dựng dưới dạng ứng dụng cho các thiết bị di động. Điển hình của dạng ví này đó là một số ví như Trust Wallet, MyEtherWallet hay KardiaChain Wallet … Những ví này được tách riêng hoàn toàn và chúng chỉ có nhiệm vụ là lưu trữ, chuyển và nhận tiền.

Peer to Peer là gì?

Mạng ngang hàng P2P (hay Peer-to-peer) là một công nghệ hoạt động dựa trên nguyên tắc phân quyền. Mặt khác, kiến trúc ngang hàng của Blockchain cho phép chuyển tất cả các loại tiền mã hóa trên thế giới mà không cần trung gian hoặc máy chủ. Với mạng ngang hàng P2P, mọi cá nhân đều có thể tham gia vào quá trình xác minh và xác thực các khối.

Mạng ngang hàng được xem là cốt lõi của Bitcoin. Blockchain được quản lý bởi P2P hay Blockchain là một sổ cái phi tập trung theo dõi một hoặc nhiều tài sản kỹ thuật số trên mạng ngang hàng. Nói cách khác, đây là các làm cho tiền mã hóa hoạt động với mạng lưới rộng lớn trong tích tắc.

Thực tế, cả Blockchain và P2P đều không hoạt động dưới sự quản trị của máy chủ, ngược lại đây là hệ thống tự do nơi mỗi cá nhân tham gia đều có quyền quản lý tài sản và quyết định giao dịch của mình.

Sử dụng P2P trong Blockchain mang lại rất nhiều lợi ích. Chẳng hạn, cấu trúc mạng này an toàn hơn so với việc sử dụng máy khách – máy chủ. Các Blockchain sử dụng kiến trúc P2P hiện có khả năng chạy độc lập mà không cần sự kiểm duyệt.

Sàn DEX là gì?

Trao đổi phi tập trung (DEX) là một loại trao đổi tiền điện tử. Nó cho phép các giao dịch tiền điện tử ngang hàng trực tiếp diễn ra mà không cần trung gian. Về cơ bản, chúng là một chuỗi các hợp đồng thông minh được lập trình sẵn.

 • Là xương sống của không gian Tài chính Phi tập trung (DeFi)
 • Uniswap (UNI) là DEX phổ biến nhất.
 • Góp phần tự động hóa việc trao đổi tài sản tiền điện tử
 • Tốc độ xử lý lệnh nhanh hơn giao dịch truyền thống

Bạn quan tâm đến kinh doanh, đầu tư làm giàu? Hãy sở hữu ngay bộ cẩm nang bí quyết làm giàu MONEY SUCCESS MASTERY gồm đầy đủ 4 bộ cẩm nang làm giàu theo lời khuyên của người cha giàu, đó là: kinh doanh, bán hàng, đầu tư chứng khoán, bất động sản. Tìm hiểu chi tiết tại link: https://www.biquyetlamgiau.com

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ CẨM NANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, KINH DOANH, BÁN HÀNG

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

bí quyết làm giàu
CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

đã mua