10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu (F0)

10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu (F0)

Chứng khoán là con đường đầu tư sinh lời hiệu quả được đông đảo nhà đầu tư quan tâm và chú ý hiện nay. Chỉ tính trung bình 7 tháng đầu năm 2021 có hơn 100.000 tài khoản mở mới mỗi tháng.

Vậy làm thế nào để nhà đầu tư F0 đầu tư chứng khoán thông minh giữa một thị trường đầy biến động này?

1. Trang bị kiến thức chưa bao giờ là đủ

Bạn đừng nghĩ chỉ cần biết cách giao dịch là “chơi” chứng khoán được. Hãy học các khóa học đầu tư nghiêm túc, giảng dạy theo hệ thống, đọc các cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm đầu tư từ các chuyên gia có tiếng và tìm kiếm thông tin từ nguồn tin cậy. Bởi kho tàng tri thức liên quan đến chứng khoán vô cùng phong phú và đa dạng. Nếu bạn không thận trọng sẽ dễ bị chi phối, nhầm lẫn khi đưa ra quyết định.

Mách nhỏ bạn bí mật: Hãy sở hữu ngay Cẩm Nang Chứng Khoán Chuyên Nghiệp (Stock PRO). Link giới thiệu tại: https://camnangchungkhoan.com/

2. Chứng khoán vô cùng khắc nghiệt

Thị trường chứng khoán luôn biến động theo nhiều chiều hướng khác nhau, tích cực có, tiêu cực có. Do vậy, bạn đừng nghĩ rằng theo đuổi chứng khoán có thể làm giàu dễ dàng, phải chấp nhận có thể thua lỗ. Tuyệt đối không ảo tưởng “lãi kép” ở trong đầu tư chứng khoán. Nếu thua lỗ quá, nhà đầu tư có thể dừng cuộc chơi vì lựa chọn đó không thích hợp cho bản thân.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ CẨM NANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, KINH DOANH, BÁN HÀNG

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

bí quyết làm giàu
CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

3. Đầu tư dài hạn là trọng yếu

Ở Việt Nam khái niệm dài hạn có thể hiểu là từ 6 tháng cho đến 1 năm. Cho nên nếu đã kiếm được mục tiêu tốt, hãy giữ và chăm sóc cho dài hạn. Nhưng chứng khoán phải chấp nhận một chút mạo hiểm. Tùy trường hợp và trình độ, nhà đầu tư nên dành 10% NAV cho đầu tư mạo hiểm.

4. Coi trọng những nhà tư vấn đầu tư chứng khoán

Những cá nhân hay công ty tư vấn đầu tư chứng khoán có uy tín, có học vấn (bằng cấp) đầy đủ, có đủ trải nghiệm và có tâm khi phục vụ khách hàng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về đầu tư chứng khoán. Bên cạnh đó, họ còn có thể giúp bạn gia tăng giá trị tài sản.

5. Phân biệt kiến thức đúng sai rõ ràng

Đọc thông tin và học hỏi phương pháp đầu tư cũng phải đòi hỏi sự chọn lọc rõ ràng. Bạn hãy tránh xa những người “không đầu tư thực” – đầu tư trên lý thuyết và những người không có kiến thức mà chỉ giỏi “hô hào”.

6. Không đầu tư theo trào lưu

Đây là tình trạng xảy ra thường xuyên với nhà đầu tư không biết cách quản trị cảm xúc. Internet đem đến cho nhà đầu tư chứng khoán rất nhiều thông tin hữu ích về thị trường.

Tuy nhiên bạn đừng để đám đông chi phối cảm xúc để rồi đưa ra những quyết định gây thua lỗ. Hãy nghe theo bản thân mình đầu tiên, tiếp đến bạn nên tham khảo ý kiến, tư vấn từ các chuyên gia uy tín.

7. Cắt lỗ là việc bình thường

Khi quyết định rời bỏ một chiến lược đầu tư nào đó, bạn hãy nhớ tại sao mình mua nó? Nếu có những thay đổi bất thường, không như kỳ vọng, hãy lạnh lùng cắt lỗ. Còn nếu không có gì bất thường, chỉ là rung lắc nhất thời, đừng quan tâm. Cắt lỗ cũng nên chọn cách cắt cho đúng, chọn thời điểm hồi kỹ thuật để cắt cho tối ưu.

8. Chốt lời khi đạt kỳ vọng

Mọi cuộc trao đổi, mua/bán mã cổ phiếu diễn ra mục tiêu cuối cùng chính là lợi nhuận. Khi đạt được kỳ vọng, nhà đầu tư phải chốt lời, rút được lãi thật ra. Cũng giống như khi cắt lỗ, chốt lời cũng phải cân nhắc các lý do, nhớ lại thời điểm mua.

9. Xây dựng phương pháp đầu tư riêng

Việc định hình và thực hiện một chiến lược đầu tư riêng không hề dễ dàng nếu bạn là một “cá con” mới vào ngành. Tốt nhất bạn nên sử dụng một phương pháp đã có sẵn hoặc tham khảo lời khuyên, tư vấn hướng dẫn từ chuyên gia.

Sau này khi trưởng thành hơn bạn có thể tự tạo ra phương pháp riêng cho mình dựa trên những kinh nghiệm và sai lầm trước đó.

10. Xây dựng các kịch bản thị trường theo định kỳ

Dù danh mục là đầu tư dài hạn hay lướt sóng, hãy luôn xây các kịch thị trường khác nhau dựa trên Phân tích cơ bản (FA) và Phân tích kỹ thuật (TA). Đến khi xảy ra kịch bản nào, nhà đầu tư cũng có thể ứng phó, tuân thủ kỷ luật và nguyên tắc hành xử dễ dàng.

Bạn quan tâm đến kinh doanh, đầu tư làm giàu? Hãy sở hữu ngay bộ cẩm nang bí quyết làm giàu MONEY SUCCESS MASTERY gồm đầy đủ 4 bộ cẩm nang làm giàu theo lời khuyên của người cha giàu, đó là: kinh doanh, bán hàng, đầu tư chứng khoán, bất động sản. Tìm hiểu chi tiết tại link: https://www.biquyetlamgiau.com

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ CẨM NANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, KINH DOANH, BÁN HÀNG

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

bí quyết làm giàu
CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

đã mua