20 lời nói dối về tiền bạc khiến bạn trả giá đắt

lời nói dối về tiền bạc

Trong cuộc sống, đôi khi việc tin vào một chuyện tưởng tượng dễ dàng hơn nhiều là đối mặt với thực tế. Và khi nói đến tiền bạc, rất nhiều người có những niềm tin sai lầm. Khi còn trẻ, tương lai của bạn đang rất rộng mở, và bạn nghĩ rằng sau này vẫn còn nhiều thời gian để bù đắp lại những sai lầm tài chính của mình.

Thật không may, khi bạn để dành tiền để nghỉ hưu hay tìm cách xử lý khi hóa đơn thẻ tín dụng đến hạn, những lời nói dối về tiền bạc có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng hơn bạn nghĩ.

Nếu bạn thực sự muốn sống đời sống tài chính như mình mơ ước, hãy thực tế hơn.

Dưới đây là 12 lời nói dối về tiền bạc phổ biến nhất bạn nên ngừng tự nhủ bản thân trước khi quá muộn.

1. Tôi sẽ là triệu phú khi tôi 30 tuổi

Sự thật: Bạn không thể trở nên giàu có chỉ sau một đêm.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ CẨM NANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, KINH DOANH, BÁN HÀNG

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

bí quyết làm giàu
CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Một số người nghĩ rằng họ có thể đi đường tắt để trở nên giàu có, nhưng thực tế là bạn cần rất nhiều thời gian để làm giàu. Adam Vega, nhà tư vấn tài chính chuyên nghiệp kiêm quản lý tài sản của công ty United Capital cho biết ông thường xuyên nghe thấy lời nói dối này. “Rất nhiều người tin rằng họ sẽ kiếm được thu nhập cao hơn hay đạt được một mục tiêu làm giàu không thực tế ở một độ tuổi nào đó”, Vega cho biết. “Việc đặt ra các mục tiêu cho bản thân là rất quan trọng, nhưng việc đánh giá lại và đưa ra những mục tiêu có thể đạt được còn quan trọng hơn”.

2. Tôi sẽ bắt đầu tiết kiệm khi tôi kiếm được X đồng

Sự thật: Bạn có thể sẽ chẳng bao giờ đạt được mục tiêu đó, vì thế hãy bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ.

Vega cũng lưu ý rằng nhiều người nghĩ rằng họ có thể trì hoãn việc tiết kiệm tới khi họ kiếm được một mức thu nhập nào đó. Tuy nhiên, tuổi tác không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với sự giàu có. “Thật không may, rất nhiều khách hàng từng nói với tôi họ sẽ tiết kiệm nhiều hơn khi họ ra làm riêng, lập công ty, kiếm được thu nhập 8 con số…Hoặc là những điều đó mất nhiều thời gian hơn dự tính, hoặc là chúng chẳng bao giờ xảy ra”, Vega nói.

Khi bạn trì hoãn việc tiết kiệm tới khi bạn đạt được một cột mốc nào đó, nhiều khả năng bạn sẽ không đạt được những mục tiêu bạn đặt ra. Như Vega đã nói, “Hãy bắt đầu tiết kiệm tùy theo khả năng của bạn, càng sớm càng tốt”.

3. Tôi không phải kiểu người có thể làm kinh doanh

Sự thật: Bạn đã là chủ một doanh nghiệp.

Nếu điều kiện tài chính của bạn không dư dả bởi vì bạn chỉ vừa tốt nghiệp hay vừa bắt đầu một công việc mới, làm một số công việc kinh doanh tay trái là một cách khôn ngoan để kiếm sống. Bắt đầu công việc kinh doanh tay trái sẽ giúp bạn tăng thu nhập và bảo đảm an ninh tài chính nếu bạn bị sa thải hay không thể làm công việc hiện tại của mình.

“Như vậy bạn đã là một doanh nhân rồi”, nhà tư vấn tài chính Rob Wilson thuộc công ty Wilson Insight chia sẻ. “Bạn là giám đốc điều hành, giám đốc tài chính và giám đốc sản xuất của công ty mang tên “chính bạn”. Bạn đang điều hành doanh nghiệp của chính mình. Vấn đề là, bạn mới chỉ có một khách hàng mà thôi – đó chính là bạn”.

4. Tiền bạc là gốc rễ của mọi điều xấu xa

Sự thật: Tiền bạc chỉ là một công cụ – bạn dùng tiền như thế nào mới thể hiện bản chất của nó.

“Nếu bạn nghĩ tiền đồng nghĩa với những điều xấu, bạn sẽ chẳng bao giờ theo đuổi được sự nghiệp hay công việc giúp bạn kiếm được nhiều tiền”, Wilson nhận định. “Điều đó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng chăm lo cho gia đình của bạn theo cách bạn muốn”. Thay vào đó, mọi người nên thay đổi suy nghĩ của mình và nhận ra rằng tiền là công cụ cho phép họ có được cuộc sống mà họ xứng đáng và giúp họ chăm lo cho gia đình của mình. Ngoài ra, các cá nhân cần đặt các mục tiêu kiếm tiền rõ ràng để bảo đảm họ vẫn đang đi đúng hướng.

5. Tôi sẽ chờ đến khi thị trường ổn định mới đầu tư

Sự thật: Chẳng bao giờ là “thời điểm hoàn hảo” để nhảy vào thị trường chứng khoán cả.

Nếu những thăng trầm của thị trường chứng khoán khiến bạn không dám đầu tư, vậy thì chẳng có thời điểm nào tốt hơn ngay lúc này để đầu tư đâu. Bắt đầu càng sớm, bạn càng có thêm nhiều thời gian để thu mua chứng khoán tiềm năng với giá rẻ và kiếm tiền từ những đợt lên giá cao lịch sử.

Damien M. Adams, nhà sáng lập công ty tài chính Zovason Financial cho biết, “Với những nhà đầu tư tuổi dưới 30, các nghiên cứu đã cho thấy càng sớm đầu tư vào thị trường bao nhiêu, bạn càng có nhiều thời gian vượt qua những biến động thị trường bấy nhiêu.

6. Bảo hiểm khuyết tật và bảo hiểm nhân thọ chỉ dành cho người ốm hay người già

Sự thật: Bạn cần mua loại bảo hiểm này ngay khi còn trẻ và khỏe mạnh.

Emory J. Smith của EJS Financial Management nói rằng hầu hết những người trẻ tuổi ông gặp đều nghĩ rằng họ không cần bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm khuyết tật vì họ còn trẻ và khỏe mạnh. Tuy nhiên sự thật là những người trẻ tuổi cần mua bảo hiểm từ khi họ vẫn còn sức khỏe.

Smith nói: “Những người ở độ tuổi 30 thường là sắp kết hôn, sắp lập gia đình, sắp mua nhà, sắp trả hết khoản vay sinh viên và có trách nhiệm tài chính rất lớn. Bỏ ra một phần nhỏ thu nhập hàng năm để bảo vệ số thu nhập còn lại không phải là một hành động thiếu suy nghĩ”. Theo Smith, tài sản lớn nhất mà hầu hết những người ở độ tuổi 30 có là tiềm năng kiếm thêm nhiều tiền trong tương lai.

7. Tôi sẽ trả nợ khi bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn

Sự thật: Bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy số tiền mình kiếm được là đủ.

Thường thì mọi người bắt đầu lập gia đình ở độ tuổi 25 đến 30, khi đó các khoản chi tiêu hàng tháng cũng tăng dần lên. Và tiền nuôi con cái cứ mỗi năm lại nhiều thêm. Ngay cả khi bạn không có ý định sinh con thì vẫn có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của bạn.

Thứ nhất, bạn có thể sẽ chẳng bao giờ kiếm được thêm nhiều tiền hơn. Thứ hai, nếu bạn kiếm được nhiều tiền hơn, bạn có thể sẽ không muốn có những thay đổi lối sống cần thiết để trả nợ. Rõ ràng việc dành những thành quả mình vất vả làm ra để trả nợ cũ là một việc rất chán nản.

8. Nếu tôi cố gắng nhiều hơn, tôi có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn

Tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta cần tiết kiệm tiền, giống như cách chúng ta biết cần tập thể dục nhiều hơn, ăn uống lành mạnh hơn và gọi điện cho gia đình thường xuyên. Nhưng có những rào cản nghiêm trọng để làm được tất cả những điều này.

Làm việc chăm chỉ hơn cũng chưa chắc giúp bạn thành công (thậm chí có những nghiên cứu sẽ cho bạn biết điều tương tự). Cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách mua mặt hàng rẻ hơn là không đủ. Cố gắng cắt giảm mua đồ cũng không giúp được gì.

Để xem kết quả, bạn cần thực sự ngồi lại và có một cuộc trò chuyện với chính mình về những gì cần phải làm, từng bước một.

Hãy xem tình hình tài chính của bạn và tự hỏi: Bạn đang cố gắng làm gì mà tốn rất nhiều công sức, nhưng lại kiếm ít tiền? Có điều gì đó không ổn không khi tình hình không cải thiện cho dù bạn cố gắng thế nào? Làm thế nào để mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho chính bản thân bạn?

9. Tôi sẽ bắt đầu lập một bảng kê chi tiêu

Hầu hết mọi người, tại một số thời điểm trong cuộc sống, sẽ có động lực và quyết định: “Tôi sẽ bắt đầu có một bảng kê chi tiêu”.

Tạo ra một bảng kê chi tiêu để cắt giảm chi phí của bạn là loại lời khuyên vô giá trị mà các chuyên gia tài chính thường đưa ra cho các thanh niên. Một số người có thực hiện điều này, nhưng cuối cùng họ sẽ bỏ cuộc sau vài ngày, vì họ sẽ cảm thấy khó khăn khi phải quản lý cả những khoản chi tiêu quá nhỏ nhặt.

Ngoài ra, thường là điều này sẽ không có hiệu quả, vì nó là một bảng chi tiêu, theo dõi những khoản mà đã chi. Và vì vậy, vào cuối tháng, khi bạn nhìn lại bảng kê, bạn sẽ cảm thấy khủng khiếp và có tội sau khi nhận ra rằng mình đã chi quá tay.

Thay vì lập bảng kê chi tiêu, tôi khuyên bạn nên tạo một cái mà tôi gọi là kế hoạch chi tiêu có ý thức, một chiến lược buộc bạn phải nhìn về tương lai đồng thời cho phép bạn chi tiêu xa hoa vào những thứ bạn yêu thích – miễn là bạn cắt giảm chi phí “không thương tiếc” những điều bạn không yêu thích.

Giải pháp: Tạo Kế hoạch chi tiêu có ý thức bằng cách chia thu nhập của bạn thành bốn loại:

  • Chi phí cố định: Tiền thuê nhà, cửa hàng tạp hóa, khoản vay sinh viên, tiện ích…(50% đến 60% thu nhập của bạn)
  • Đầu tư dài hạn: 10% thu nhập của bạn
  • Mục tiêu tiết kiệm : Quà tặng ngày lễ, kỳ nghỉ, thanh toán tiền mua nhà, v.v (5% đến 10% thu nhập của bạn)
  • Chi tiêu ngoài: Ăn uống, xem phim, mua sắm, vv (20% đến 35% thu nhập của bạn)

Bằng cách phân bổ tiền của bạn theo cách này, bạn có thể đảm bảo rằng bạn có đủ để trả hết mọi nghĩa vụ của mình trước tiên. Sau đó, bất kỳ khoản tiền dư ra nào sẽ được phân bổ vào tài khoản tiết kiệm và chi tiêu hàng ngày của bạn.

10. Bạn bè của tôi kiếm được ít tiền hơn tôi, nhưng họ vẫn có thể đi bốn kỳ nghỉ mỗi năm!

Có thể bạn của bạn là những người có nhiều kinh nghiệm về chi tiêu có ý thức hoặc bạn hoàn toàn không biết cách quản lý tiền của họ.

Hãy nghĩ lại thời điểm bạn còn là một đứa bé: Bạn đã nghe bố mẹ mình hỏi nhau bao nhiêu lần về việc tại sao không đi nghỉ giống như nhà hàng xóm, mà không biết họ đã chi tiêu thế nào. Nhiều khả năng không phải là họ đã chi tiêu một cách có ý thức, mà thực sự họ đã chi tiêu quá mức cho phép.

Vậy tại sao bạn lại nhìn vào những người bạn bình thường của mình, những người đưa ra quyết định bình thường về tiền bạc và kết thúc với kết quả bình thường (hay còn gọi là không có đủ tiền), làm hình mẫu?

Giải pháp : Tập trung lại vào khát vọng tài chính của bạn và cố gắng trở thành những người đưa ra quyết định tiền bạc có ý thức. Đừng làm theo ví dụ của những người thể hiện bằng cách chi tiêu nhiều hơn họ có.

11. Tôi sẽ bắt đầu đầu tư

Hỏi bất kỳ người bạn nào của bạn, họ đã đầu tư vào cổ phiếu bao nhiêu và hầu hết trong số họ có thể sẽ nói rằng họ kiếm không được bao nhiêu tiền, hay là họ không có đủ chuyên môn để làm điều đó.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của Gallup, chỉ có 37% thanh niên Mỹ từ 35 tuổi trở xuống cho biết họ sở hữu cổ phiếu từ năm 2017 đến 2018, so với 61% người trên 35 tuổi sở hữu cổ phiếu.

Mở một tài khoản đầu tư cho phép bạn tiếp cận vào phương tiện kiếm tiền lớn nhất trong lịch sử thế giới – và bạn không cần phải giàu có để làm điều đó.

Vì vậy, nhiều người nói rằng họ sẽ bắt đầu đầu tư, và sau đó không thực hiện. Tại sao? Bởi vì họ không nghĩ rằng họ có khả năng hiểu những điều cơ bản và không muốn mạo hiểm để mất tiền kiếm được.

Nhưng đối với mỗi ngày bạn không đầu tư, bạn sẽ mất tiền do lạm phát và bạn sẽ không bao giờ nhận ra điều này cho đến khi bạn ở độ tuổi 70, lúc đó sẽ là quá muộn.

Giải pháp: Câu trả lời không phải là né tránh việc này, mà là chọn một nguồn thông tin để học hỏi và sau đó thực sự bắt đầu đầu tư.

12. Ham muốn làm giàu là điều xấu

Bị ám ảnh về tiền bạc thường bị coi là điều tồi tệ. Nhưng có nhiều tiền hơn sẽ giúp mở ra nhiều sự lựa chọn kinh ngạc cho bạn và mọi người xung quanh.

Đối với một số người, điều đó có nghĩa là họ có quyền tự do tài chính để chi tiêu xa hoa cho sở thích của họ. Đối với những người khác, điều đó có nghĩa là có thể chi trả thoải mái cho việc thuê dọn dẹp nhà cửa mỗi tuần.

Đối với tôi, một phần của cuộc sống giàu có nghĩa là có thể rời khỏi công việc kinh doanh của mình trong 6 tháng để đi hưởng tuần trăng mật.

Giải pháp: Hãy suy nghĩ về việc sống một cuộc sống giàu có có ý nghĩa gì với bạn và để điều đó truyền cảm hứng cho bạn hành động trong việc kiếm tiền của bạn.

13. Tôi sẽ làm việc chăm chỉ

Xét những lời nói dối về tiền bạc mà chúng ta thường tự nói với mình thì câu này là nhà vô địch. Phần nhiều, logic này đang che đậy nỗi sợ hãi sâu kín về tương lai và thường phơi bày sự thiếu tự tin nhất thời về mối quan hệ của bạn với tiền bạc.

Trước đó thường có một thất bại lớn về tài chính chẳng hạn như mất việc làm hoặc làm ăn thất bại hoặc phải tuyên bố phá sản. Và có lẽ quan trọng hơn hết thảy, bạn có được lựa chọn “làm việc mãi đến tận khi bạn chết” hay không.

Giải pháp:

Đầu tiên và trước hết, hãy đánh giá tình trạng tài chính của bạn.

Thứ 2, hãy đối diện sự thật và chấp nhận thực tế, dù nó có khắc nghiệt đến đâu. Kế tiếp, hãy lập kế hoạch để đưa bản thân bạn trở lại đúng hướng về mặt tài chính.

Và cuối cùng, hãy tin vào năng lựa siêu phàm của bạn để thu hút sự giàu có đến với cuộc đời của bạn. Bạn đã từng làm điều này một lần, thì bạn có thể làm thêm lần nữa.

14. Tài sản thừa kế của tôi sẽ cứu nguy cho tôi

Nói đến chiến lược mạo hiểm, thì đây thuộc hàng đầu. Nó là một điệp khúc quen thuộc, nó mang đến sự thoải mái và xoa dịu căng thẳng, nhưng nó chẳng phải là cách để lập kế hoạch tài chính của bạn trong tương lai.

Giải pháp:

Trừ khi việc thừa kế của bạn là chắc chắn 100%, và tính theo đại đa số trường hợp thì nên lập kế hoạch để đạt được mục tiêu tài chính của bạn mà không tính đến tài sản thừa kế.

Ngay cả khi bạn khá chắc chắn về tài sản thừa kế và di chúc của cha mẹ bạn, thì vì mục đích hoạch định, hãy giảm con số đó xuống khoảng 50% cho an toàn.

15. Mình sẽ tiêu ít thôi, và sẽ trả đúng hạn

Đây là thói quen của những người nghiện mua sắm, do việc thanh toán quá dễ dàng, nhất là khi họ thiếu tiền mặt. Tuy nhiên, thẻ tín dụng có thể khiến bạn rơi vào vòng xoáy nợ nần nếu không trả đúng hạn vì lãi suất quá hạn luôn ở mức cao.

Tại Mỹ, một số hãng bán lẻ cũng phát hành thẻ tín dụng, nhưng với lãi suất khá cao. Kohl’s ra thẻ tính lãi 23,99% một năm. Còn Sears MasterCard thậm chí có lãi tới 25,24%.

16. Tôi sẽ lập ra hãng Google thứ 2 và kiếm được cả gia tài trên thị trường

Chẳng phải tất cả chúng ta đều ước mình có được năng lực và sự hiểu biết của Warren Buffett để có thể chọn được những cổ phiếu ăn tiền sao? Nếu chiến lược hoạch định tài chính của bạn dựa trên việc tìm ra hang Google tiếp theo, thì bạn sẽ có nhiều đêm mất ngủ đấy. Biết đâu bạn có thể trở thành người may mắn? Nhưng đặt cược tương lai của bạn vào khả năng trở thành người nhìn thấu tương lai là việc làm của kẻ ngốc.

Giải pháp:

Thay vì hy vọng và cầu xin một phép màu, hãy xắn tay áo lên, điều khiển các con số và lấy tiền lời làm tiền đầu tư tương lai của bạn. Bạn trốn tránh hiện thực này càng lâu, thì bạn càng có ít lựa chọn chỉnh lại cho đúng.

17. “Chi tiêu sẽ làm cho tôi cảm thấy tốt hơn”

Những người có niềm tin như vậy thường mạnh tiêu tiêu xài khi tâm trạng không được tốt.

Họ thường nói: “Tôi sẽ đi mua một vài thứ gì đó để tránh cảm giác có lỗi với bản thân; Tôi sẽ mua bất kỳ thứ gì tôi muốn” ngay cả khi họ không có đủ tiền cho món đồ đó. Và rồi khi nhận được những hóa đơn thanh toán, họ thực sự hoảng sợ.

18. Cuối cùng thì mọi chuyện sẽ ổn thôi

Logic này thường được dùng chủ yếu để làm cái cớ không sắp xếp trật tự tài chính của bạn. Sợ hãi và cảm giác thiếu hụt chính là cảm xúc tiềm ẩn ngăn cản hành động. Sâu thẳm bên trong, người ta biết rõ đây chỉ là một cách để tránh đối mặt với sự thật và luôn ở trạng thái chối bỏ và rất căng thẳng.

Giải pháp:

Nhiều khi, chướng ngại để vượt khỏi sự chối bỏ và trốn tránh là sự thiếu tự tin liên quan đến tiền bạc và các con số. Để phá vỡ điều này, hãy trang bị thông tin và tạo sức mạnh cho bản thân, hãy học các lớp về tài chính cá nhân và cân nhắc việc thuê một số cố vấn tài chính.

19. Tôi đã trưởng thành, do vậy, tôi biết cách quản lý tiền bạc

Khả năng viết ra danh sách kiểm soát không đồng nghĩa rằng bạn biết cách quản lý tiền bạc.

Nhiều người không biết được nguyên lý cơ bản về tài chính cá nhân như lập ngân sách hay theo dõi tài chính. Một trong những khách hàng của bà luôn cảm thấy xấu hổ và né tránh các vấn đề về tiền bạc vì không biết cách quản lý. Lý do đơn giản là vị khách này chưa bao giờ học về điều này cả.

Mọi người thường nghĩ rằng khi trưởng thành, bạn sẽ biết cách tiêu tiền nhưng điều đó không hoàn toàn chính xác.

Thừa nhận bạn không biết lập ngân sách và phải cần đến sự trợ giúp của chuyên gia là điều hoàn toàn bình thường.

20. Tôi sẽ bắt kịp bằng cách tiết kiệm nhiều hơn sau này

Cái cớ này, là anh em với số 4 ở trên, thường được sử dụng nhiều nhất khi bạn thấy khó lòng chấp nhận trì hoãn hưởng thụ. Thường ẩn bên dưới logic này là việc thiếu kỷ luật tự giác trong chi tiêu.

Bạn muốn mua bây giờ và trả giá cho chuyện đó sau. Bạn trì hoãn lần hồi các quyết định khó khăn vốn trùng hợp với lối sống vượt ngoài khả năng của bạn.

Bạn tạo nên câu chuyện thần tiên trong đầu rằng vào một ngày không xa, bạn sẽ thắt lưng buộc bụng và trở nên nghiêm túc về vấn đề tài chính cá nhân của mình và mọi việc sẽ tốt đẹp. Vấn đề là, bạn càng trì hoãn nhìn nhận nghiêm túc về vấn đề tiền bạc, thì bạn càng có ít lựa chọn khi ngày ấy cuối cùng cũng đến.

Giải pháp:

Hãy thuê một chuyên gia hoạch định tài chính cung cấp một đánh giá công bình và độc lập tình hình tài chính cá nhân của bạn. Phân tích này sẽ làm rõ tình hình tài chính hiện nay của bạn và bạn cần phải làm gì để đạt được các mục tiêu tài chính. Bạn càng thực hiện bước này sớm chừng nào bạn sẽ càng sớm cảm thấy thanh thản tâm hồn về tiền bạc và cuộc sống chừng ấy.

Bạn quan tâm đến kinh doanh, đầu tư làm giàu? Hãy sở hữu ngay bộ cẩm nang bí quyết làm giàu MONEY SUCCESS MASTERY gồm đầy đủ 4 bộ cẩm nang làm giàu theo lời khuyên của người cha giàu, đó là: kinh doanh, bán hàng, đầu tư chứng khoán, bất động sản. Tìm hiểu chi tiết tại link: https://www.biquyetlamgiau.com

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ CẨM NANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, KINH DOANH, BÁN HÀNG

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

bí quyết làm giàu
CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

đã mua