Quy tắc 72 thần thánh ai làm đầu tư cũng nên nằm lòng

Quy tắc 72 thần thánh ai làm đầu tư cũng nên nằm lòng

Bạn đã từng nghe đến quy tắc 72? Đó chính là một công thức cơ bản mà mọi nhà đầu tư nên nằm lòng.

Bạn có thể sống tới 120 tuổi mà vẫn chưa biết hết mọi thứ bạn có thể biết về đầu tư. Tuy nhiên, nắm vững được những kiến thức cơ bản là một việc quan trọng.

Một trong những quan niệm cơ bản nhất của tài chính cá nhân có liên quan tới quy luật 72. Bạn có từng nghe đến chưa?

Nếu như rồi, bạn đã thực sự sử dụng chưa? Nếu như chưa, bạn đã bỏ lỡ một dấu hiệu dự báo chuyện gì sẽ xảy ra với số tiền bạn tiết kiệm được.

Hãy cùng nhau tìm hiểu quy tắc 72 và tại sao bạn cần biết đến nó. Gợi ý là quy tắc này sẽ cho bạn thấy cách vận hành của lãi suất kép.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ CẨM NANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, KINH DOANH, BÁN HÀNG

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

bí quyết làm giàu
CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Quy tắc 72 là gì?

Nói một cách đơn giản thì quy tắc 72 chính là một công thức cho bạn biết cần bao nhiêu thời gian để số tiền đầu tư của bạn tăng đôi giá trị dựa trên tỷ suất lợi nhuận.

Quy tắc 72 chính xác đối với tỷ suất lợi nhuận thấp và không chính xác đối với mức tỷ suất lợi nhuận cao.

Trên thực tế, nó vận hành tốt nhất đối với thang lợi tức từ 5% đến 12%.

Công thức của quy tắc 72 là gì?

Quy tắc 72 thần thánh ai làm đầu tư cũng nên nằm lòng

Công thức đơn giản như sau:

72 / Lợi tức đầu tư = Số năm để tăng gấp đôi giá trị

Lưu ý là bạn sẽ dùng ngay con số trong tỷ suất lợi nhuận.

Ví dụ như tỷ suất lợi nhuận là 8%, bạn sẽ không dùng 0.08 mà sử dụng con số 8.

Dưới đây là một ví dụ về cách sử dụng công thức.

Giả sử bạn lên kế hoạch đầu tư 10,000 USD và thắc mắc không biết cần mất khoảng bao lâu để nhân đôi số tiền của bạn lên thành 20,000 USD.

Lợi tức hiện tại là 8%. Theo công thức thì 72/8=9 (năm).

Trong trường hợp này cần 9 năm để số tiền của bạn tăng gấp đôi lên thành 20,000 USD.

Sau đây là bảng tính lợi tức hàng năm (annual interest rate) và số năm để nhân đôi tài sản theo quy tắc 72 (year for doubling as rule of 72):

Quy tắc 72 thần thánh ai làm đầu tư cũng nên nằm lòng

Mẹo: bạn cũng dễ dàng tính nhẩm nếu lợi tức là 7,2% thì số năm để tăng gấp đôi tài sản lafL 72/ 7,2 = 10 năm.

Như bạn thấy, quy tắc 72 tập trung vào tỷ lệ lợi tức, chứ không phải số vốn đầu tư, đương nhiên số tiền đầu tư ban đầu của bạn càng nhiều thì khi tăng gấp đôi con số sẽ càng lớn.

Bạn cũng có thể lên Google tìm từ khóa “Cách tính quy tắc 72” nếu như mức lợi tức của bạn hơi phức tạp một tí, chẳng hạn như 5.45%.

Tại sao bạn nên sử dụng quy tắc 72?

Lý do thứ nhất: Bạn muốn biết tương lai khoản đầu tư của bạn sẽ ra sao.

Biết được chuyện gì sẽ xảy ra với tiền của bạn là điều quan trọng, do vậy tại sao lại không dự đoán con số lợi nhuận trong tương lai của bạn chứ? Chẳng hạn, bạn có mục tiêu tiết kiệm để nghỉ hưu.

Bạn dự tính sẽ nghỉ hưu trong 20 năm nữa, bạn thắc mắc sẽ mất bao lâu để khoản đầu tư 500,000 USD tăng thành 1 triệu USD.

Giả dụ bạn đầu tư tương đối an toàn và lợi tức vào khoảng 4%.

72/4=18

Bạn cần 18 năm để nhân đôi khoản đầu tư từ 500,000 USD lên 1,000,000 USD. Nếu bạn dự tính nghỉ hưu trong 20 năm nữa, thì quy tắc 72 cho thấy bạn sẽ hoàn thành được mục tiêu, lại còn sớm hơn 2 năm.

Tất nhiên, cũng dễ phát hiện ra công thức này có nhiều lỗ hổng. Nhưng đây chỉ là sự ước tính bởi vì công thức giả định là tỷ suất lợi nhuận là cố định, không thay đổi, nhưng trên thực tế thì thị trường lại luôn biến động.

Lý do thứ hai: Bạn có thể sử dụng quy tắc này để hình dung mức chấp thuận rủi ro của mình.

Thật đó, còn lý do nào hợp lý hơn thế nữa? Chắc rằng bạn, cũng như nhiều người khác, thích mọi thứ sẽ đơn giản hơn khi đầu tư.

Quy tắc này sẽ giúp bạn hình dung ra mức chấp nhận rủi ro như thế nào?

Có lẽ bạn sẽ muốn đầu tư bớt an toàn hơn nếu như bạn biết sẽ mất nhiều thời gian để đạt được mục tiêu đầu tư của bạn.

Chẳng hạn, bạn đang có ý tưởng đầu tư 10,000 USD kết hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu với mức lợi tức là 5%.

Bạn có thể sử dụng công thức 72 để ước tính mất khoảng bao lâu để số tiền này tăng gấp đôi nếu như bạn không rót thêm tiền vô nữa. Công thức sẽ cho bạn biết là mất 14.4 năm để tăng lên 20,000 USD bởi vì 72/5=14.4.

Giả sử bạn thấy rằng như vậy là quá lâu. Bạn muốn tăng tiến độ nên bạn cân nhắc sẽ đầu tư vào danh mục toàn bộ là cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận tiềm năng lên. Bạn sẽ thử xem xét với mức lợi tức 8% thì khi nào 10,000 USD của bạn sẽ tăng gấp đôi. Trong trường hợp này, bạn sẽ rút ngắn được 5 năm, bởi vì 72/8=9 năm.

Lý do thứ ba: Đây là một phép tính đơn giản.

Tại sao lại không nhắc đến một điều hiển nhiên chứ? Quy tắc 72 mang đến một phép tính đơn giản giúp bạn biết được thông tin tổng quát về những điều bạn đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, cần ghi nhớ vài điều sau đây:

  • Đây không phải là một phép tính chuẩn xác: Quy tắc này đổi lại sẽ không chính xác với trường hợp tỷ suất lợi nhuận cao. Bạn sẽ cần dùng những phép toán chính xác hơn hay những phép tính đầu tư online nếu như bạn thật sự muốn biết chính xác bạn sẽ nhận được bao nhiêu trong tương lai từ khoản đầu tư của mình.
  • Hiểu mục đích của nó: Mục đích của quy tắc 72 là giúp bạn xác định chính xác lợi nhuận tiềm năng của mình? Không. Mục đích thực sự của nó không phải là cung cấp một phép tính chuẩn xác. Bạn chỉ nên sử dụng công thức như một tham khảo tổng quan.
  • Cẩn thận với trường hợp đầu tư quá liều lĩnh: Quy tắc 72 có thể khuyến khích bạn đầu tư không thích đáng với điều kiện của mình. Nếu bạn nghĩ bạn nên đầu tư an toàn nhưng quy tắc 72 lại gợi ý bạn nên đầu tư mạnh dạn hơn, thì nên nhớ rằng khả năng mất tiền sẽ tăng lên với một danh mục liều lĩnh hơn. Nếu như muốn có tiền nhanh, bạn sẽ đối mặt với những hậu quả tiêu cực khi lựa chọn sai phương thức đầu tư đối với tình cảnh của bạn.

Sử dụng quy tắc 72 một cách khôn ngoan

Bạn nên luôn khách quan khi áp dụng bất kỳ công thức nào và xem đó là “tuyệt đối”. Bởi vì thực tế sẽ có nhiều yếu tố chi phối, ví dụ như bạn không thể dùng nhiều mức lợi tức khi sử dụng quy tắc 72.

Tuy nhiên, quy tắc này vẫn là một trong những công cụ dự đoán hữu hiệu nhất về cách thay đổi theo thời gian của một khoản đầu tư.

Theo Entrepreuner.com

Bạn quan tâm đến kinh doanh, đầu tư làm giàu? Hãy sở hữu ngay bộ cẩm nang bí quyết làm giàu MONEY SUCCESS MASTERY gồm đầy đủ 4 bộ cẩm nang làm giàu theo lời khuyên của người cha giàu, đó là: kinh doanh, bán hàng, đầu tư chứng khoán, bất động sản. Tìm hiểu chi tiết tại link: https://www.biquyetlamgiau.com

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ CẨM NANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, KINH DOANH, BÁN HÀNG

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

bí quyết làm giàu
CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

đã mua