Tổng hợp top sai lầm trong đầu tư chứng khoán kinh điển của các nhà đầu tư F0

5 sai lầm trong đầu tư chứng khoán kinh điển của các nhà đầu tư F0

Thiên tài cũng có thể mắc sai lầm và bạn cũng sẽ như vậy. Và học hỏi, đứng dậy từ sai lầm chính là cách để ta trưởng thành hơn, hiểu biết hơn và từ đó ít mắc sai lầm hơn. Tuy nhiên trên thị trường chứng khoán cũng có những sai lầm mà bạn cần tuyệt đối tránh nếu không muốn ngay lập tức trở thành “cừu non”.

Vấp ngã trong cuộc sống nói chung và trong đầu tư tài chính nói riêng là điều khó ai có thể tránh khỏi, ngay cả những huyền thoại hàng đầu với một bộ óc siêu phàm. Để không đi vào “vết xe đổ” của thế hệ trước, những nhà đầu tư chứng khoán thế hệ mới nên chú ý những vấn đề sau đây.

“Bắt đáy” hoặc ham chốt lời quá sớm

“Bắt đáy” là hành động mua vào cổ phiếu khi cho rằng giá cổ phiếu đã chạm sàn, không thể giảm thêm được nữa. May mắn mua vào đúng thời điểm này và đợi khi cổ phiếu tăng giá trở lại, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận không nhỏ. Tuy nhiên, “bắt đáy” cũng giống như “bắt dao rơi” và khi nắm phải đằng lưỡi, bạn hoàn toàn có thể “cháy túi”.

Ngược lại với “bắt đáy” là chính là ham muốn chốt lời quá sớm. Sai lầm này không chỉ xảy ra với nhiều nhà đầu tư F0 mà ngay cả những thiên tài đầu tư như Peter Lynch hay William O’neil – tác giả cuốn sách “Làm giàu từ chứng khoán” cũng từng nuối tiếc khi bán cổ phiếu quá sớm.

Bản chất của “bắt đáy” hay chốt lời sớm thường bắt nguồn từ việc nhà đầu tư không hiểu rõ giá trị của cổ phiếu, giá trị của doanh nghiệp, mô hình kinh doanh… Vì vậy, nếu không muốn rơi vào những tình trạng này, bạn nên đầu tư vào những doanh nghiệp phát triển ổn định, hiểu rõ về giá trị của doanh nghiệp, lợi thế cạnh tranh.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ CẨM NANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, KINH DOANH, BÁN HÀNG

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

bí quyết làm giàu
CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Mua tích trữ cổ phiếu khi giá giảm

Nhiều nhà đầu tư thường có xu hướng mua vào, tích trữ cổ phiếu khi giá đang giảm và hy vọng rằng giá sẽ tăng trở lại để kiếm lời. Tuy nhiên, hành động này có thể khiến bạn tổn thất nặng nề nếu bạn không hiểu cổ phiếu bạn đang mua là cổ phiếu gì, vì sao giá giảm, triển vọng tăng trưởng ra sao… Mua cổ phiếu đang giảm giá với một niềm tin rằng nó sẽ tăng giá trong khi không có được những thông tin cụ thể theo chiều hướng tốt lên của doanh nghiệp có thể khiến bạn trắng tay bất cứ lúc nào.

Về sai lầm này, Paul Tudor Jones (nhà sáng lập quỹ phòng hộ Tudor Investment Corporation) đã treo câu nói “Loser Average loser (chỉ có những kẻ thua cuộc mới bình quân giá xuống)” ngay trên bàn làm việc của mình để nhắc nhở chính mình cần tuyệt đối tránh những cám dỗ của bình quân giá xuống.

Cổ phiếu thu hút nhiều người mua là cổ phiếu tốt

Kiểu tư duy này thường gặp ở những nhà đầu tư “non trẻ” trên thị trường. Họ thường chịu ảnh hưởng từ tâm lý đám đông và mặc định cổ phiếu đang “hot”, được mua nhiều thì ắt sẽ tốt. Song hãy nhớ rằng trên thị trường chứng khoán, đám đông không phải lúc nào cũng đúng. Thậm chí, còn có lời khuyên rằng để thành công bạn nên đi ngược lại đám đông. Cổ phiếu tốt và cổ phiếu thông dụng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cổ phiếu tốt hay xấu phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp, về doanh thu, lợi nhuận và tiềm năng phát triển trong tương lai.

Nghe quá nhiều hoặc không nghe gì cả

“Mua cổ phiếu A/B/C đi, tốt lắm”.

Nghe ngóng những thông tin “phím hàng” từ các hội nhóm, diễn đàn, từ các “chuyên gia tự phong” hay tin tức từ phương tiện truyền thông và đem tiền đi đầu tư là sai lầm trong đầu tư cực kỳ tai hại. Ngược lại, quá chủ quan, quá đa nghi, bác bỏ mọi luồng thông tin xung quanh có thể khiến nhà đầu tư không đưa ra quyết định đúng đắn, chần chừ và bỏ lỡ cơ hội.

5 sai lầm kinh điển trong chứng khoán nhà đầu tư F0 cần đặc biệt chú ý

Vì vậy, bạn cần biết cân bằng giữa việc chủ động tìm hiểu và lắng nghe. Hãy dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, thu thập tài liệu về doanh nghiệp, về thị trường trước khi ra quyết định đầu tư. Song cũng đừng quên chọn lọc và xem xét mức độ tin cậy để không bỏ lỡ những tin tức hữu ích cũng như kịp thời xử lý trong trường hợp biến động xấu xảy ra.

Mua nhiều cổ phiếu giá rẻ tốt hơn là mua ít cổ phiếu giá cao

Bạn cho rằng việc sở hữu nhiều cổ phiếu hơn sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn? Không. Thậm chí suy nghĩ này còn có thể khiến bạn bỏ qua những cổ phiếu tăng trưởng tốt và “đốt” nhiều tiền cho những loại cổ phiếu xấu. Hãy xem xét thật kỹ vì sao cổ phiếu có giá rẻ. Liệu doanh nghiệp có đang gặp vấn đề gì không hay trong tương lai nó có thể giảm tiếp hay không?

Đầu tư là công việc nghiêm túc và đòi hỏi trí tuệ, sự chăm chỉ và kiên nhẫn. Nếu bạn mong muốn rằng có thể nhanh chóng giàu có từ chứng khoán thì bạn sẽ không thể trụ lâu với thị trường.

 “Cổ đó chắc chắn đã chạm đáy, tội gì không bắt”

Tâm lý chung của không ít nhà đầu tư là cố gắng bắt đáy dù không ai có thể biết một cổ phiếu đã thực sự chạm đáy hay chưa. “Bắt đáy” cũng giống như “bắt dao rơi”, một con dao đang rơi mà đưa tay ra bắt thì kết quả như thế nào chắc bạn cũng dễ dàng đoán được. Cho nên cứ để nó cắm yên xuống đất đã, bình tĩnh chờ một lúc để chắc chắn rồi hãy nhặt lên.

“Đã mấy phiên tăng trần, chắc chắn không tăng nữa đâu”

Ngay như thiên tài đầu tư Peter Lynch cũng từng gặp phải sai lầm bán cổ phiếu đi quá sớm. “Tôi đến thăm bốn cửa hàng Home Depot đầu tiên được xây dựng. Tôi bán cổ phiếu tại đó sau khi nó tăng giá gấp 3, và rồi nó tăng lên gấp 50 lần”. Cách duy nhất để không bị “hớ” do chốt lời quá sớm là đầu tư vào những doanh nghiệp phát triển ổn định và bạn hiểu rõ về giá trị của doanh nghiệp đó để định giá cho hợp lý.

“Tôi tin cổ phiếu đó sẽ sớm tăng trở lại”

Quá vội vàng trong đầu tư sẽ khiến bạn mất đi khoản lợi nhuận không nhỏ, nhưng quá bảo thủ trong đầu tư còn có thể khiến bạn trở thành kẻ trắng tay. Thay vì kiên quyết giữ lại cổ phiếu đang bị mất giá kéo dài đi ngược với hướng hồi phục của thị trường, hãy sáng suốt bán cắt lỗ để giảm thiểu thiệt hại. Theo O’Neil – cha đẻ của phương pháp đầu tư nổi tiếng CANSLIM, cổ phiếu ông đang nắm giữ giảm 7-8% là lúc ông sẽ bán.

“Cổ phiếu tốt là cổ phiếu thu hút nhiều người mua”

Không ít người sẽ phải giật mình cảm thấy mình cũng từng hoặc vẫn đang có suy nghĩ cổ phiếu tốt là cổ phiếu thu hút nhiều người mua. Đừng ngại loại bỏ ý nghĩ đó ra khỏi đầu vì nó có thể khiến bạn có những quyết định sai lầm. Hành động mua hay bán theo đám đông tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, do đó là một nhà đầu tư thông minh, bạn nên đưa ra các quyết định đầu tư một cách độc lập dựa trên những nghiên cứu phân tích của riêng mình.

 “Nghe nói cổ phiếu A tốt đấy, mua đi”

Nghe một người có nhiều năm đầu tư trên thị trường hay nguồn tin từ báo đài, cảm thấy đủ tin tưởng và quyết định đầu tư cũng là một trong những sai lầm thường gặp. Tiền đem đi đầu tư đa phần là tiền mồ hôi, công sức tích cóp rất lâu mới có được vì vậy bạn không nên mạo hiểm đầu tư chỉ vì nghe những lời đồn thổi hay những nhận định của cá nhân nào đó trên phương tiện truyền thông. Thay vào đó hãy thu thập tài liệu có độ tin cậy cao về công ty A và cân nhắc xem cổ phiếu của công ty đó có thực sự đáng để bạn đầu tư hay không.

“Không tin vào bất kỳ nguồn thông tin nào”

Chủ quan quá cũng không tốt, đa nghi quá cũng không tốt, cho nên mới nói cái gì quá cũng không tốt là bởi vậy. Không nên nghe theo đám đông hay những lời khuyên rỉ tai không có nghĩa là bác bỏ tất cả các luồng thông tin xung quanh. Cần biết chọn lọc và xem xét mức độ tin cậy để không bỏ lỡ những tin tức hữu ích cũng như kịp thời xử lý trong trường hợp biến động xấu xảy ra.

“Đầu tư để kiếm lời một cách nhanh chóng và dễ dàng”

Đầu tư chứng khoán cũng giống như một cuộc đấu cân não đòi hỏi người chơi phải có ít nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm. Thế nên việc chỉ chăm chăm kiếm lời thật nhanh chóng và dễ dàng trên thị trường chứng khoán sẽ ảnh hưởng đến các quyết định mua – bán của bạn từ đó khiến bạn không giữ được tâm lý bình tĩnh. Điều này rất nguy hiểm vì một khi tâm lý không vững thì rất dễ giữ phần thua trên chứng trường.

“Mua 1000 cổ phiếu giá thấp tốt hơn là 100 cổ phiếu giá cao”

Trong số chúng ta ở đây sẽ có không ít người hứng thú mua được 1.000 cổ phiếu có giá 10.000 đ/cp hơn là mua được 100 cổ phiếu với giá 100.000 đ/cp. Cần lưu ý là có nhiều cổ phiếu giá quá rẻ vì đang gặp phải vấn đề gì đó và không loại trừ khả năng sẽ còn giảm giá trong tương lai. Trong khi những cổ phiếu đắt giá đa phần thuộc về những doanh nghiệp lớn và sẽ tiếp tục phát triển tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư.

“Thật khó để quyết định nên bán, mua hay giữ”

Phân vân, thiếu quyết đoán khi cần đưa ra quyết định là sai lầm cuối cùng Passion Investment muốn nhắc đến trong danh sách những sai lầm đầu tư chứng khoán thường gặp. Nhiều người không biết họ nến bấn, nên mua hay nên giữ một cổ phiếu và cuối cùng bỏ lỡ mất thời điểm tốt để đầu tư. Cần rèn luyện một tinh thần thép và một nền tảng kiến thức tài chính vững chắc để có thể xử lý và đưa ra những quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm.

Bỏ túi top các sai lầm đầu tư chứng khoán thường gặp trên đây để giúp bạn tránh đi vào “vết xe đổ” của những người đi trước. Chúc bạn sớm trở thành nhà đầu tư thành công và giàu có nhờ kênh đầu tư chứng khoán đầy tiềm năng này.

Bạn quan tâm đến kinh doanh, đầu tư làm giàu? Hãy sở hữu ngay bộ cẩm nang bí quyết làm giàu MONEY SUCCESS MASTERY gồm đầy đủ 4 bộ cẩm nang làm giàu theo lời khuyên của người cha giàu, đó là: kinh doanh, bán hàng, đầu tư chứng khoán, bất động sản. Tìm hiểu chi tiết tại link: https://www.biquyetlamgiau.com

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ CẨM NANG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, KINH DOANH, BÁN HÀNG

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

bí quyết làm giàu
CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

đã mua